วีเนียร์ (เคลือบฟันเทียม)

     ซี่ฟันที่สีไม่สม่ำเสมอกันอย่างมาก เช่น มีจุดสีน้ำตาลเหมือนตกกระ เป็นฝ้าขาวด่างดวง แม้กระทั่งฟันซ้อนเกเล็กน้อย ห่างเล็กน้อย หรือรูปร่างฟันไม่สวย อาจแก้ไขได้ด้วยการทำวีเนียร์


    วีเนียร์คือชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่ทำจากพอร์ซเลน (กระเบื้องเคลือบ) หรือเรซินคอมโพสิตยึดติดแน่นบนบนผิวหน้าฟันเพื่อปิดบังอำพรางสีหรือรูปร่างที่บกพร่อง ที่คุณไม่ชอบเช่นฟันแตกบิ่นเล็กน้อย สีเข้มคล้ำไม่สวยงาม รูปร่างฟันผิดปติเช่นเล็กไปจนเกิดช่องฟันห่าง หรือการเบียดซ้อนเกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจไม่จำเป็นต้องแก้ไขด้วยการจัดฟัน     วีเนียร์มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน มีสีที่สม่ำเสมอเป็นธรรมชาติและเลือกความขาวได้ตามต้องการ ทนทานต่อการติดสีจากชา กาแฟ หรือบุหรี่


  พอร์ซเลนวีเนียร์ (วีเนียร์ที่ทำจากกระเบื้องเคลือบ) สามารถปกปิดตำหนิที่ไม่พึงประสงค์ อย่างเช่นสีฟันติดสียาเตตราซัยคลินที่เข้มคล้ำจนไม่สามารถฟอกฟันให้ขาวขึ้นได้ ฟันที่สีเข้มขึ้นมากจากอุบัติเหตุกระทบกระเทือนฟันจนฟันตาย รวมถึงฟันที่ผ่านการรักษารากฟันมาแล้ว และยังใช้ปิดช่องห่างระหว่างซี่ฟันหน้าได้แนบเนียนเป็นธรรมชาติ สวยงามจนไม่มีใครดูออก


 
    โดยทั่วไป กระบวนการทำวีเนียร์ ต้องพบทันตแพทย์อย่างน้อย 3 ครั้ง ครั้งแรกคือการพบทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจให้คำปรึกษาและวางแผนการรักษา ครั้งที่สองคือการเตรียมผิวหน้าฟัน (กรอฟัน) พิมพ์ปากและยึดชิ้นงานชั่วคราวระหว่างรอชิ้นงานถาวรจากห้องแล็บปฏิบัติการทางทันตกรรม และครั้งที่สามคือการยึดชิ้นงานวีเนียร์ถาวร

     กระบวนการเตรียมผิวหน้าฟัน ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงหรือมากกว่า (ขึ้นกับปริมาณซี่ฟันที่ต้องการทำวีเนียร์) เพื่อกรอผิวหน้าฟันเล็กน้อย (ประมาณ 0.5 มิลลิเมตร) ซึ่งสำหรับชดเชยความหนาของแผ่นวีเนียร์ เมื่อแปะลงบนผิวฟันแล้ว ความหนาฟันจะได้เท่าเดิม ไม่หนาขึ้นจนดูผิดธรรมชาติ หลังจากนั้นทันตแพทย์จะพิมพ์ฟันเพื่อนำรอยพิมพ์ไปสร้างชิ้นงานวีเนียร์พอร์ซเลนตัวจริงจากห้องแล็บปฏิบัติการทางทันตกรรม ระหว่างที่คุณรอชิ้นงานพอร์ซเลนตัวจริง ทันตแพทย์จะยึดชิ้นวีเนียร์ชั่วคราวให้คุณ

     สำหรับชิ้นงานพอร์ซเลนตัวจริง ทันตแพทย์จะสรรค์สร้างขึ้นอย่างประณีต โดยใช้ข้อมูลจากการตรวจอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นระดับของริมฝีปากบนเมื่อคุณยิ้มกว้างเต็มที่ ระดับของเหงือก สีของฟันที่คุณมีอยู่แล้ว และสีของฟันที่คุณปรารถนาจะมี รวมทั้งการวิเคราะห์และออกแบบรอยยิ้มของคุณอย่างละเอียด เพื่อให้คุณได้รับในสิ่งที่ดีที่สุด อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ดูหลอกตา และสามารถทำความสะอาดใช้งานได้อย่างมีอนามัย

สายด่วนวีเนียร์โทร 062-640-4098 หรือ Line id : @smileoperations